contact@infox.vn (028)66.835.000 - 0932.784.000

Dịch vụ quản lý bất động sản giúp tăng giá trị bất động sản

Quản lý Bất động sản là lĩnh vực quan trọng trong kinh doanh BĐS, nhất là đối với các các tòa nhà văn phòng cho thuê, cao ốc căn hộ cao cấp, các trung tâm thương mại và dịch vụ, các khu đô thị mới… Trong tay các nhà quản lý chuyên nghiệp, giá trị của BĐS sẽ không ngừng tăng lên. Họ sẽ luôn đảm bảo cho lợi ích của chủ nhân các căn hộ cũng như của chủ nhân các tòa nhà cho thuê trên cơ sở đảm bảo duy trì chất lượng và danh tiếng của công trình. Đây là một xu hướng mang tính phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh BĐS trên thế giới.

Dịch vụ quản lý Bất động sản
Quản lý bất động sản chuyên nghiệp đóng vai trò quan trọng tăng giá trị bất động sản.

Trong vài năm gần đây, dịch vụ quản lý bất động sản tại Việt Nam trở nên sôi động không phải chỉ bởi vì sự xuất hiện nhiều thương hiệu lớn trên thế giới như Savills, Knight Frank, CBRE…. mà còn nhiều công ty nội chú trọng tham gia một cách bài bản.

Nhiều chuyên gia nhận định, vai trò của dịch vụ quản lý bất động sản sẽ rất quan trọng trong việc nâng tầm giá trị cũng như hình ảnh của các dự án, bất động sản cho chủ sở hữu.

Nhu cầu quản lý bất động sản hiện tại

Hiện tại, thị trường bất động sản Việt Nam đang khá “ưu ái” cho các dự án căn hộ cao cấp, khu đô thị cũng như cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại… Điều này thúc đẩy các dịch vụ liên quan đến vận hành hoạt động và cung cấp các dịch vụ dành cho cư dân như: Đảm bảo an ninh, trông giữ tài sản và phương tiện đi lại; Làm sạch thu gom rác thải, chăm sóc cảnh quan; Vận hành, duy tu và ngăn ngừa sự cố của toàn bộ hệ thống kỹ thuật tòa nhà: máy bơm, máy phát điện, thang máy, hệ thống PCCC, điện, nước,…; Vấn đề nhân sự, giám sát hoạt động và tài chính hoạt động tòa nhà., quá trình quản lý bất động sản còn đảm nhiệm phần đối nội (với cư dân), đối ngoại (với khách), nhân sự và tài chính giữa các bên liên quan, từ chủ đầu tư đến Ban quản Trị tòa nhà. Nếu mọi thứ được đảm bảo thì kết quả sẽ là sự gia tăng giá trị bất động sản của chủ sở hữu.

Xem thêm: Quản lý vận hành tòa nhà – Dễ hay khó

Quản lý bất động sản là một khái niệm phổ biến trên thế giới khá lâu rồi, có thể được hiểu là chu trình khép kín để vận hành một tòa nhà, bao gồm: quản lý hệ thống và nhân sự, điều hành hành chính, hoạch định tài chính, bảo trì và quản trị bán, cho thuê,…

Tại Việt Nam, do thói quen kinh doanh và mức độ phát triển của thị trường, các đơn vị quản lý bất động sản chủ yếu cung cấp dịch vụ dịch vụ tiện ích, bảo trì, an ninh, vệ sinh cho các tòa nhà chung cư, văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại, khu đô thị mới.

Nếu có nhu cầu thành lập doanh nghiệp hoạt động về quản lý bất động sản, các bạn có thể xem Thông tư 02/2016/TT-BXD có nêu rõ, trong đó chú trọng đến nghiệp vụ chuyên môn của những người tham gia vào vận hành quản lý bất động sản, phải hoàn thành và được cấp giấy chứng nhận khóa đào tạo theo quy định của Bộ Xây dựng.

Tiêu chí đánh giá dịch vụ quản lý bất động sản chuyên nghiệp

Được đánh giá là thị trường đầy tiềm năng nhưng để khai thác hiệu quả thực tế không phải đơn giản.

Tính minh bạch

Với mảng quản lý bất động sản ở Việt Nam, một quy trình đầy đủ theo tiêu chuẩn quốc tế phai đảm bảo sự minh bạch, bởi tiêu chí này chính là nền tảng hình thành tính chuyên nghiệp. Hiện tại, ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực này đang là xu hướng chung hướng đến việc ngày càng minh bạch trong hoạt động quản lý, về mặt thông tin và chi phí.

Bên cạnh, việc áp dụng phần mềm quản lý hoạt động và ứng dựng trên di động sẽ giúp tiết kiệm thời gian không chỉ cho cư dân, ban quản trị mà còn cho ban quản lý và cả chủ đầu tư. Ở các nước phát triển, việc này đã rất phổ biến nhưng tại Việt Nam, đa số cư dân và ban quản lý vẫn còn bỡ ngỡ, vẫn còn giữ cách liên lạc truyền thống là gọi điện thoại trực tiếp đến dịch vụ quản lý tòa nhà.

Với tầm nhìn dài hạn về việc minh bạch hoàn toàn hoạt động quản lý, các đơn vị quản lý tòa nhà chuyên nghiệp đều hướng tới mục tiêu áp dụng phần mềm. Việc này giúp tiết kiệm thời gian tương tác, chi phí và nhân sự được phân bổ hài hòa, hợp lý.

Phần mềm quản lý tòa nhà, chung cư do Infox Việt Nam phát triển, ban quan lý hoàn toàn yên tâm đáp ứng được nghiệp vụ hoạt động.

Nâng cao chất lượng và tăng cường số lượng nguồn nhân lực

Ngay từ khâu tuyển dụng cần có sự lựa chọn nguồn nhân sự phù hợp và có tiềm năng. Bên cạnh đó các đơn vị cần xây dựng các chương trình đào tạo, các lớp tập huấn nâng cao trình độ, thường xuyên tổ chức các khóa học, chuyên môn cho các nhân viên.

Với đội ngũ nhân sự việc đầu tiên là được đào tạo bài bản, khả năng đáp ứng nhu cầu và giải quyết vấn đề kịp thời, nhanh nhạy, các đơn vị chuyên nghiệp còn cung cấp các gói dịch vụ đặc biệt, dành riêng, phù hợp hỗ trợ chủ đầu tư cũng như khách hàng của họ.

Thị trường và xu hướng quản lý bất động sản tại Việt Nam

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện đang ở giai đoạn phát triển mạnh mẽ khi ngày càng nhiều dự án văn phòng, chung cư đi vào khai thác và vận hành. Từ đó tạo ra nguồn cầu lớn tạo động lực hình thành các doanh nghiệp trong nước tham gia và mở rộng hoạt động trong lĩnh vực này.

Tuy vẫn được xem là mô hình mới tại Việt Nam, nhưng trong khoảng 5 năm gần đây, đã có nhiều đơn vị quản lý tòa nhà được thành lập. Điều này sẽ tốt cho thị trường, bởi vì khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn với nhiều các doanh nghiệp cả trong nước và nước ngoài cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà tại thị trường Việt Nam.

Trong vài năm qua, nhu cầu đầu tư dài hạn vào bất động sản cho thuê đang có xu hướng tăng lên, bởi lợi nhuận ổn định cùng giá trị lâu dài.

Thực tế, có nhiều nhà đầu tư cá nhân sở hữu căn hộ rồi cho thuê lại. Từ đó, họ có nhu cầu tìm một đơn vị quản lý uy tín đáng tin để xử lý những vấn đề bảo dưỡng nội thất căn hộ, cũng như giúp họ đại diện thu tiền thuê, chi trả các chi phí dịch vụ, báo cáo định kỳ về nguồn thu chi… trở nên vô cùng bức thiết và dự báo sẽ phát triển mạnh.

Ngoài ra, sự cạnh tranh giữa các đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý bất động sản được sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp không ngừng chuyên nghiệp hóa, nâng cao trình độ, kỹ năng quản lý của mình.