contact@infox.vn (028)66.835.000 - 0932.784.000

Quản lý vận hành tòa nhà – Dễ hay khó

Trên thế giới, dịch vụ quản lý tòa nhà đã có từ rất lâu, còn tại Việt Nam dịch vụ quản lý tòa nhà mới xuất hiện được gần 10 năm gần đây do trong khoảng thời gian này mới bùng nổ về nhà cao tầng. Việc vận hành và quản lý một tòa nhà là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tới giá trị của cả dự án và đặc biệt là lợi nhuận. Vậy quản lý tòa nhà khó hay dễ?

Mộ số dự án do công ty quản lý tòa nhà PRO thực hiện

Quản lý vận hành tòa nhà – Dễ hay khó

Khái quát quản lý tòa nhà là gì?

Quản lý tòa nhà là nhằm đảm bảo cho mọi hoạt động của tòa nhà diễn ra với chất lượng tốt nhất, an toàn nhất. Bao gồm một số hoặc toàn bộ các hoạt động sau: Đảm bảo an ninh, trật tự; Dịch vụ vệ sinh; Quản lý và chăm sóc khách hàng, đối nội, đối ngoại, nhân sự, giám sát hoạt động; Vận hành, bảo trì bảo dưỡng và ngăn ngừa sự cố của toàn bộ hệ thống kỹ thuật tòa nhà; Marketing… Điều này giúp Chủ Đầu tư tiết kiệm được chi phí mà vẫn đảm bảo các dịch vụ được cung cấp một cách chuyên nghiệp.

Lĩnh vực mới, cần cải tiến để chuyên nghiệp

Nguồn cung về tòa nhà hiện cũng đang gia tăng nhanh chóng. Ngoài gần 1244 tòa nhà, chung cư và gần 800 cao ốc văn phòng, thì tại TP.HCM cũng đang chứng kiến sự phát triển một cách chóng mặt các dự án nhà cao tầng, các tòa nhà chọc trời, trung tâm thương mại phục vụ cho nhu cầu để ở, mặt bằng kinh doanh/văn phòng, các khu phức hợp giải trí, dịch vụ nghỉ dưỡng…Nhiều nhà đầu tư xem việc đầu tư một tòa nhà để cho thuê cũng đang được xem là một kênh đầu tư nhiều tiềm năng, thu hút được nhiều sự chú ý của giới đầu tư bất động sản, đặc biệt là các nhà đầu tư bất động sản cá nhân.

Nói cho dễ hiểu, thì việc có tài chính và đầu tư xây dựng nên một tòa nhà cao ốc tưởng chừng là việc đơn giản. Nhưng đến khi chính thức vận hành và quản lý tòa nhà đó lại là một câu chuyện khác.

Với nhiều người vẫn còn thắc mắc xoay quanh các vấn đề phát sinh trong thực tế như những quy định và thủ tục khi bắt đầu xây dựng một tòa nhà, các thành tố cần có để xây dựng một ban quản lý tòa nhà, những rủi ro từ khách thuê, từ công tác quản lý trong thực tế cũng được giải đáp rõ ràng.

Với sự trợ giúp từ hệ thống phần mềm quản lý tòa nhà InfoxBuilding sẽ giúp ban quản lý tòa nhà có thể nâng cao công tác quản lý vận hành chuyên nghiệp hơn. Hệ thống phần mềm quản lý hỗ trợ mọi hoạt động của đơn vị từ thông tin của khách hàng, cư dân trong tòa nhà, tương tác nhanh chóng phản hồi của từng khách hàng về dịch vụ của tòa nhà, thái độ phục vụ của nhân viên, các góp ý, thắc mắc về tòa nhà,… hệ thống cảnh báo, nhắc nhở giải quyết các thắc mắc của khách hàng, từ đó xử lý những tồn tại và từ đó điều chỉnh lại hoạt động của tòa nhà cho phù hợp.

Xem thêm: Ban quản trị chung cư phải có chứng chỉ vận hành

Vấn đề khai thác trong vận hành quản lý tòa nhà

Quản lý vận hành tòa nhà

Việc tối ưu hóa nguồn lợi khai thác từ tòa nhà như kết hợp làm quán cà phê ở tầng trệt, cho thuê quảng cáo, xây dựng đội kỹ thuật nội bộ, và những lưu ý khi bắt đầu nghiên cứu và đầu tư vào mô hình này như xác định thị trường, khách hàng tiềm năng và cách tiếp cận khách hang để giảm thiểu rủi ro. Ngoài ra cần phải lưu ý đến việc cần phải trang bị kiến thức về quản lý tòa nhà một cách bài bản để một nhà đầu tư cá nhân cũng có thể vận hành tốt bất động sản cho thuê của mình.

Việc quản lý và vận hành tòa nhà đòi hỏi phải có nhiều kiến thức, kỹ năng như kỹ thuật như điện, nước, các quy định cũng như thủ tục về điều kiện PCCC, quy định về pháp lý, hợp đồng thuê và nhiều vấn đề không tên phát sinh khi vận hành một tòa nhà. Song tại Việt Nam, vẫn chưa có chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu thị trường vì nội dung giảng dạy chưa thực tế, người được đào tạo cần được cọ sát thực tế.

Sử dụng phần mềm quản lý chung cư InfoxBuilding sẽ hạn chế tối đa rủi ro trong tòa nhà, hệ thống hỗ trợ quản lý chặt chẽ toàn bộ dịch vụ bảo trì, sửa chữa trong tòa nhà, lên kế hoạch bảo dưỡng, bảo trì đầy đủ và theo dõi trạng thái tòa nhà, quản lý toàn bộ dịch vụ tiện ích trong tòa nhà nhằm đảm bảo tối ưu cuộc sống tiện nghi cho cư dân cùng khách hàng..

Theo một chuyên gia chia sẻ, tại Việt Nam hiện nay thị trường quản lý tòa nhà hiện chia đều cho gần 50 công ty quản lý trong và ngoài nước. Công tác quản lý tòa nhà được hiểu là quản lý, vận hành những mô hình từ nhỏ đến quy mô lớn như nhà trọ, phòng cho thuê, căn hộ dịch vụ cho các đến chung cư cao tầng, khu trung tâm thương mại hay đặc thù như các tòa nhà hành chính.