contact@infox.vn (028)66.835.000 - 0932.784.000

Quản lý tòa nhà chung cư liệu có dễ!

Hiện nay các thành phố lớn tập trung lượng lớn lao động khiến dân số tăng đột biến, áp lực cao về nhu cầu nhà ở. Để đáp ứng nhu cầu đó các tòa nhà, chung cư, cao ốc “mọc” lên rất nhanh, để đảm bảo và tạo môi trường, không gian sống an toàn văn minh cho cư dân việc quản lý vận hành đóng vai trò then chốt.

Quản lý tòa nhà liệu có dễ

Nếu chỉ nhìn qua, quản lý bất động sản tưởng chừng chỉ bao gồm những công việc không thấy gì phức tạp như lễ tân, vệ sinh và bảo vệ. Nhưng khi tìm hiểu sâu chúng ta mới biết được mọi thứ không hề đơn giản. Thêm một trở ngại đó là đây thực sự là lĩnh vực còn khá mới mẻ, người dân còn bỡ ngỡ với việc sinh sống trong một cộng đồng nhỏ và phải đóng phí hàng tháng.

Việc quản lý tòa nhà như “làm dâu trăm họ”

Quản lý mỗi toà nhà cũng thách thức chẳng khác gì quản lý một thành phố thu nhỏ, từ những việc như thu gom rác, cho tới những công việc chuyên môn như: hành, bảo trì bảo dưỡng đảm bảo hệ thống thiết bị kỹ thuật hoạt động an toàn, liên tục. Đào tạo, huấn luyện, quản lý nhân sự phục vụ cũng đòi hỏi kĩ năng, kinh nghiệm vô cùng đa dạng. Trong khi làm thỏa mãn nhu cầu vô cùng đa dạng của cư dân là rất khó.

Chỉ cần một bức xúc nhỏ phản hồi của cư dân mà không được xử lý kịp thời sẽ rất dễ làm bùng lên các tranh chấp khác. Cho nên việc quản lý chưa được chuyên nghiệp trở thành nguyên nhân chính xảy ra tranh chấp ở những khu vực sở hữu chung, phí quản lý, phí dịch vụ. Thậm chí khâu quản lý vận hành bị bỏ bê dự án sẽ trở nên lộn xộn, thiếu vệ sinh làm giảm giá trị của dự án.

Mặt khác, quản lý bất động sản là một chuỗi công việc quản lý và điều phối nhiều bộ phận tham gia cung cấp dịch vụ, từ an ninh, làm sạch, bảo trì bảo dưỡng, lễ tân… những công việc không đủ nhân sự vận hành và bảo dưỡng có trình độ chuyên môn cao, cũng như thiếu kỹ năng được đào tạo bài bản.

Vì vậy, quản lý vận hành tòa nhà tòa nhà chung cư yêu cầu tổ chức bài bản, nâng cao chuyên nghiệp.

Mấu chốt vấn đề và giải pháp

Để vận hành khai thác dự án bất động sản, chủ đầu tư có thể thuê công ty quản lý từ bên ngoài hoặc tự thiết lập ban quản lý. Có nhiều chủ đầu tư chưa có kinh nghiệm về quản lý vận hành thường sẽ thuê công ty bên ngoài trong một vài năm đầu rồi sau đó sẽ tự lập. Nhưng mấu chốt quản lý bất động sản vẫn là con người. Mục tiêu chính của quản lý bất động sản là đem đến một môi trường sống an ninh và thoải mái cho cư dân, bên cạnh đó là việc xây dựng hình ảnh và thương hiệu của dự án, của chủ đầu tư. Nhu cầu và đòi hỏi của cư dân là không giới hạn, đó chính là thách thức lớn cho ban quản lý tòa nhà.

Bên cạnh việc đào tạo huấn luyện bài bản cho nhân viên, nhiều đơn vị đã áp dụng phần mềm quản lý vận hành bất động sản vào hoạt động, giúp ban quản lý chung cư tiết kiệm thời gian chi phí cũng như tăng tính chuyên nghiệp. Hiện nay nhiều đơn vị quản lý trên khắp cả nước đã tin tưởng sử dụng phần mềm InfoxBuilding làm giải pháp công nghệ vận hành quản lý.