contact@infox.vn (028)66.835.000 - 0932.784.000

Những lưu ý khi vay ngân hàng mua bất động sản cần phải biết

Với giá trị bất động sản ngày càng tăng, việc giao dịch thường có giá trị lớn từ 2 tỷ đến 20 tỷ tủy từng sản phẩm không có gì lạ. Để tạo điều kiện mua hàng cho khách, các chủ đầu tư thường kết hợp với các ngân hàng đưa ra các chính sách hỗ trợ gói vay cực kỳ hấp dẫn như 0% lãi suất 24 tháng, vay tối đa 65% – 70%… Tuy nhiên quý khách hàng hết sức lưu ý những vấn đề sau khi có nhu cầu vay vốn:

1. Lên kế hoạch tài chính và tính toán, xác định số tiền muốn vay:

Trước tiên bàn cần cân đối số tiền hiện có và các nguồn “hỗ trợ” xung quanh từ người thân quen, xác định nhu cầu vay không quá 60 -70% giá trị căn hộ mua. Các ngân hàng thường quy định hạn mức vay tối đa 70% nếu bạn sử dụng chính căn hộ mua làm tài sản thế chấp hoặc 90% nếu thế chấp bằng bất động sản khác.

Nếu bạn có thu nhập ổn định hàng tháng hãy tự tin quyết định vay và sớm sở hữu căn nhà.

2. Lựa chọn ngân hàng và chương trình ưu đãi vay phù hợp:

Các chương trình ưu đãi vay mua nhà hiện nay phần lớn tập trung vào lãi suất, kết hợp với quà tặng, ưu đãi giảm giá/chiết khấu của dự án qua các chương trình hợp tác giữa ngân hàng và chủ đầu tư. Với một khoản vay dài hạn như mua nhà, khi lựa chọn, đừng vội nhìn vào con số, không ngân hàng nào cho bạn vay không lãi, cần xác định lãi suất thực tế trong suốt thời gian vay (bao gồm lãi suất ưu đãi và sau ưu đãi). Tính toán số tiền thực sự mà bạn phải trả trong suốt thời hạn và xem nó có xứng đáng với bạn không. Bạn có thể tham khảo thông tin qua Intetnet, nhân viên sàn giao dịch bất động sản, chủ đầu tư hoặc bạn bè, người thân…

Ngoài ra, cần tìm hiểu các điều kiện ưu đãi đi kèm và các thông số khác giúp bạn dễ dàng cân đối nhu cầu và làm chủ kế hoạch như hạn mức vay (đã nêu ở trên) và thời hạn vay bên cạnh lãi suất của ngân hàng.

3. Cân đối thu nhập và số tiền trả nợ hàng tháng:

Bạn đã nắm rõ thu nhập của mình. Cần xác định số tiền trả hàng tháng (gốc + lãi) không nên vượt quá ngưỡng 60-70% thu nhập. Hãy nhớ, thu nhập của bạn còn phải trang trải các chi phí sinh hoạt hàng ngày khác và phần dự phòng cho ốm đau, đám xá…

4. Chủ động chuẩn bị các Hồ sơ, giấy tờ cần thiết:

Có thể bạn chưa biết, hồ sơ đầy đủ và có chất lượng sẽ giúp bạn đỡ mất thời gian chờ, quyết định tới 90% thời gian và quy trình xử lý khoản vay.

Vậy, cần chuẩn bị gì để có được câu trả lời ngay từ ngân hàng? Đơn giản, sẵn sàng ngay 3 mục: Hồ sơ pháp lý cá nhân (1), Hồ sơ sơ chứng minh mục đích vay vốn (2) và Hồ sơ chứng minh thu nhập (3). Đồng thời, hãy chủ động yêu cầu sự trợ giúp của nhân viên ngân hàng khi có các vướng mắc trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

Ngân hàng

5. Các khoản phí và cam kết ràng buộc của ngân hàng

Các chương trình ưu đãi thường gắn với các điều kiện ràng buộc nhất định. Không ai muốn mắc nợ mãi, trong khi khoản vay thường xác định thời hạn dài để chia nhỏ số tiền phải trả hàng tháng; vì vậy, nên tính trước trường bạn sẽ trả nợ trước hạn, phá vỡ hợp đồng khi đó sẽ như thế nào. Do đó cần tìm hiểu về phí trả nợ trước hạn và khả năng phải hoàn lại ưu đãi…

6. Giữ liên lạc với ngân hàng:

Đừng bị động chờ đợi khoản vay được duyệt và giải ngân, hãy giữ liên lạc với ngân hàng. Tránh nguy cơ phạt tiến độ thanh toán hoặc thiệt hại số tiền đặt cọc hợp đồng mua nhà. Để chắc chắn nhất bạn cần có sự xác nhận chắc chắn về khoản vay từ ngân hàng hãy tiến hành đặt cọc mua nhà.

Làm chủ 6 điểm trên, bạn hoàn toàn có thể đặt vấn đề vay vốn với bất kỳ ngân hàng nào và đàm phán các điều khoản hợp đồng có lợi và phù hợp nhất cho mình.