contact@infox.vn (028)66.835.000 - 0932.784.000

Lưu ý khi mua nhà trả góp cần biết

Bạn đang mong muốn sở hữu một căn nhà để an cư lạc nghiệp nhưng lại chưa đủ điều kiện tài chính. Bạn được các nhân viên kinh doanh bất động sản tư vấn là mua nhà trả góp, nhưng thủ tục mua nhà trả góp như thế nào? Bài viết này Infox Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn hiểu được vay trả góp và cách thức mua nhà trả góp một cách nhanh chóng và an toàn.

Mua nhà trả góp
Cách mua nhà trả góp an toàn và đơn giản nhất là bản thân bạn cần có một số tiền nhất định để đảm bảo việc trả nợ sau này không thành gánh nặng.

Vay trả góp là gì?

Vay trả góp chính là hình thức cho vay tiền mà số tiền trả nợ được chia thành nhiều kỳ và tiền trả mỗi kỳ bằng nhau trong đó gồm tiền gốc và lãi. Số tiền lãi được tính dựa trên số dư nợ gốc và thời hạn thực tế của kì hạn trả nợ, tất cả đều được thỏa thuận và ghi nhận trên hợp đồng.

Thường thì kì hạn trả nợ là 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng hay 12 tháng, còn phụ thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính trả trước và khả năng tài chính trả định kì. Trả góp không chỉ áp dụng cho việc mua nhà, mua chung cư mà còn áp dụng khi mua các tài sản lớn như đất, xe hơi… Lãi suất cho vay thường do bên cho vay và bên vay thỏa thuận.

Ví dụ: Một người vay 30 triệu tiền với lãi suất 20%. Như vậy nợ gốc là 30 triệu đồng + nợ lãi là 6 triệu đồng = tổng nợ gốc lãi là 36 triệu đồng. Nếu phân bổ thành 12 kỳ hạn trả, mỗi kỳ là 1 tháng thì số tiền trả nợ mỗi kỳ là 3 triệu đồng. Nghĩa là mỗi tháng người vay phải trả là 3 triệu.

Trường hợp bạn mua nhà theo hình thức trả góp bạn cần hết sức lưu ý đến các vấn đề, điều khoản được ghi trong hợp đồng, mức lãi suất là bao nhiêu và có điều chỉnh lãi suất các năm tiếp theo không. Hiện nay nhiều ngân hàng đưa ra các chương trình cho vay với các lãi suất ưu đãi, nhằm giảm lãi suất của các khoản vay cũ, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vốn vay. Và với vấn đề cho vay trả góp này thì nhiều ngân hàng đang cạnh tranh gay gắt về lãi suất.

Cách mua nhà trả góp và những lưu ý

  • Hiện nay đa số ngân hàng cho khách hàng vay tối đa 70% giá trị căn nhà việc đó đồng nghĩa bạn phải có sẵn tối thiểu 30% nhưng tốt hơn hết là 50% giá trị căn nhà để đảm bảo việc trả nợ sau này.
  • Bạn đặc biệt lưu ý số tiền vay gốc là cố định nhưng lãi suất có thể thay đổi sau khoảng thời gian đầu. Có thể thời gian đầu khách hàng được hưởng mức lãi suất ưu đãi sau thời gian đó sẽ khách có thể tăng thêm 3-4% hoặc có thể thay đổi theo các năm. Bạn cần lưu ý làm rõ và không bị hớ có thể xảy ra mâu thuẫn và anh hưởng đến chi phí sinh hoạt sau này bởi khoản tiền trả định kỳ.
  • Bạn cần duy trì nguôn thu nhập ổn định để trả nợ và chi phí sinh hoạt. Ngoài ra cũng tính toán có thể phát sinh thêm các khoản chi phí khác chẳng hạn như sinh và nuôi con.
  • Cần phải xác định căn nhà cho kỹ có phù hợp với tình hình và khả năng tài chính của bạn không.
  • Xác định mốc thời gian vay ngân hàng phù hợp. Nếu thời gian vay ngân hàng dài thì cũng đồng nghĩa với việc bạn phải trả nợ ngân hàng dài, số tiền trả hàng đợt sẽ thấp nhưng tổng tiền lãi phải trả sẽ cao. Bạn có thể dùng phần mềm quản lý BĐS SmartLand để tính số tiền định kỳ theo gói vay.
  • Khi được vấn hoặc ký hợp đồng bạn cần để ý đến điều khoản tỷ lệ phạt trả nợ trước hạn. Khi vay tiền mua nhà trả góp rất nhiều khách hàng thanh toán dứt điểm nợ sau 5 năm và sẽ bị phạt. Khoản phạt này có thể từ 1 đến 3% số tiền trả nợ trước hạn để ngân hàng bù lỗ lãi suất ưu đãi thời gian đầu.
  • Nhằm đảm bảo giảm rủi ro bất ngờ từ bất động sản, nhà đất bạn nên mua bảo hiểm cho căn nhà đặc biệt trong trường hợp bạn vay ngân hàng để mua. Với phí bảo hiểm cũng không cao lắm khoảng 0.14%.

Trên đây là những lưu ý về kinh nghiệm mua nhà trả góp. Thông qua bài viết chúng tôi hi vọng có thể giúp bạn được phần nào để bạn chuẩn bị tốt kiến thức trước khi vay vốn mua nhà cũng như chúc bạn tìm mua được căn nhà ưng ý nhất để định cư lâu dài.