contact@infox.vn (028)66.835.000 - 0932.784.000

Thuê nhà rồi “xé lẻ” ra cho thuê lại

Một kênh đầu tư hiện nay đang được nhiều người đang ưa chuộng. Với số vốn đầu tư ít, nhưng có thể đem lại lợi nhuận lớn. Tuy nhiên cũng như những mô hình kinh doanh khác, thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại cũng tồn tại nhiều rủi ro cũng như vấn đề cho nhà đầu tư lẫn khách thuê.

Sự hấp dẫn

Anh Tùng ngụ tại Phú Nhuận có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại cho biết: anh đi tìm những căn hộ, nhà nguyên căn từ 3 đến 5 có vị trí tốt rồi thuê, sau đó chỉnh trang lại ngăn thành các phòng nhỏ rồi cho thuê lại.  Các phòng thường có diện tích từ 16 đến 50 m2. Với những căn có vị trí mặt tiền anh hướng tới khách hàng là những công ty khởi nghiệp, còn với những căn nằm bên trong anh hướng tới đối tượng sinh viên và người đi làm.

Bên cạnh đó anh còn chia sẻ kinh nghiệm, anh thường nhắm tới những căn ở khu vực gần trường đại học hoặc khu công nghiệp. Ngoài việc ký hợp đồng dài hạn với chủ nhà anh cũng yêu cầu chủ nhà cho phép chỉnh sửa theo ý muốn. Việc quản lý chi phí điện nước chặt chẽ cũng rất quan trọng để tránh phát sinh chi phí ngoài ý muốn. Và giải pháp công nghệ để thực hiện tốt nhất điều đó là áp dụng phần mềm quản lý phòng trọ SmartLand Rental vào công việc đầu tư kinh doanh nhà trọ.

Những rủi ro và vấn đề

Ở những thành phố lớn người lao động, sinh viên và những công ty khởi nghiệp tập trung nhiều, chính vì vậy nhu cầu thuê rất lớn. Hình thức kinh doanh đã giải quyết được bài toán đó, và có thể đem lại lợi nhuận lớn có thể lên tới 50% cho nhà đầu tư. Tuy vậy mô hình này cũng tồn tại nhiều rủi ro và vấn đề cho nhà đầu tư lẫn khách thuê.

Chẳng hạn câu chuyện của chị Trinh ở quận 8. Do sau tết Nguyên Đán chị được người quen giới thiệu qua làm việc công ty khác có phúc lợi tốt hơn. Nhưng do ở xa so với phòng trọ hiện tại, chị đã đi tìm phòng gần chỗ làm mới hơn, sau khi tham khảo nhiều nơi chị đã tìm căn phòng ưng ý. Tuy nhiên để được vào ở chị phải đóng tiền trước và làm hợp đồng 1 năm. Tuy nhiên mới vào ở được 2 tháng chủ đã gây khó dễ như tính thêm một số chi phí: trông xe, tiền rác. An ninh trật tự nơi ở không tốt như một số người thuê thất nghiệp ở nhà tổ chức nhậu nhẹt, hát hò nhưng chủ nhà không có biện pháp giữ gìn trật tự. Chán nản chị đành phải dọn và bỏ luôn tiền cọc.

Còn câu chuyện của anh Phong thì ngược lại. Anh cho 2 người thuê 1 căn phòng nhưng  sau đó phát sinh thêm 1 người nữa nhưng không báo cho anh biết. Khi công an phường đến kiểm tra do không khai báo tạm trú và cũng không có giấy tờ tùy thân, nên công an mới người này lên phường làm việc. Đang đêm đang ngủ anh phải lên phường  giải quyết trường hợp này.

Giải pháp quản lý cho thuê

Với việc quản lý nhiều căn nhà cho thuê, đồng thời khách thuê có thể thay đổi thường xuyên. Việc quản lý thủ công khiến nhà đầu tư mất nhiều công sức và chi phí. Từ vấn đề đó Infox Việt Nam đưa ra giải pháp phần mềm quản lý bất động sản cho thuê SmartLand Rental. Người dùng có thể dễ dàng quản lý căn phòng, mặt bằng, các loại dịch vụ một cách dễ dàng đồng thời giảm chi phí tăng lợi nhuận.