contact@infox.vn (028)66.835.000 - 0932.784.000

Coworking space giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Tốc độ đô thị hóa quá nhanh khiến tình trạng nhà đất bất động sản ngày càng khan hiếm và đẩy giá thuê tăng liên tục đặc biệt là các thành phố lớn, mô hình văn phòng chia sẻ coworking space đã được đề cập nhiều hơn…

Dịch vụ chia sẻ văn phòng co-working space
Doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm với khoản chi phí thấp được kiểm soát với mô hình văn phòng chia sẻ.

Phân khúc văn phòng cho thuê những năm gần đây có sự biến động mạnh mẽ. Sự cạnh tranh và đòi hỏi từ khách hàng ngày càng cao hơn, cần có văn phòng làm được đầu tư hiện đại, chứ không phải kiểu truyền thống buồn tẻ, với giá thuê cao.

Theo nhiều chuyên gia bất động sản dự đoán trong thời gian tới giá thuê của những văn phòng loại hạng A sẽ tăng thêm 3,6% và đó sẽ thành thách thức chi phí không nhỏ dành cho các doanh nghiệp đi thuê.

Từ những vấn đề trên đã hình thành xu hướng phát triển tại Việt Nam và thế giới với mô hình văn phòng chia sẻ (coworking space).

Sau khi tính toán người ta đưa ra nhận định chi phí cho không gian co-working giảm được một phần hai so với so với chi phí duy trì hoạt động văn phòng dạng thông thường.

Ngoài chi phí thuê mặt bằng, để hoạt động cần phải có các dịch vụ đi kèm như lễ tân, vệ sinh, bảo vệ, đầu tư và bảo trì những thiết bị trong văn phòng. Nếu tính toán kỹ thì đây không phải là chi phí nhỏ và trở thành gánh nặng hàng tháng cho doanh nghiệp.

Việc thuê văn phòng thuyền thống khiến doanh nghiệp đắn đo cẩn thận trước khi đưa ra quyết định. Bời vì cho dù dùng hết hay là không thì bạn vẫn phải trả số chi phí cố định không hề nhỏ. Bên cạnh đó số nhân sự trong công ty thường biến đổi linh hoạt nên việc thuê như vậy khiến doanh nghiệp khó mà linh hoạt theo được. Hơn nữa hợp đồng thuê thường là dài hạn và số tiền cọc, tiền phạt nếu vi phạm hợp đồng cũng là trở ngại đáng kể.

Một số startup với lượng nhân sự ban đầu dưới 5 người cùng với lượng tài chính còn hạn hẹp, thì việc thuê văn phòng truyền thống với chi phí lớn trở nên một gánh nặng lớn đối với họ. Co-working space đã trở thành giải pháp tối ưu với lựa chọn thuê chỗ ngồi. Và rất nhiều startup công nghệ sử dụng mô hình văn phòng chia sẻ này.

Để hỗ trợ cho việc kinh doanh tốt thì vị trí thuê của văn phòng thực sự vô cùng quan trọng. Nhưng để có vị trí đẹp, thuận lợi giao thông, giao dịch thì chi phí để thuê luôn luôn cao. Tìm được rồi thì chi phí thiết kế, trang trí cũng tốn không kém để có được văn phòng mang dáng vẻ hiện đại sang trọng.

Với văn phòng dùng chung co-working space, có vị trí đẹp giao thông thuận lợi, với đầy đủ dịchvụ tiện ích cho hoạt động kinh doanh từ phòng họp, phòng để nghe gọi điện thoại, hay khu ăn uống được tổ chức và quản lý bài bản giúp giảm chi hơn hẳn so với văn phòng kiểu truyền thống. Và đặc biệt hàng tháng doanh nghiệp không còn phải lo đến các chi phí phát sinh mà chỉ cần thanh toán một khoản thuê khu vực/chỗ làm việc.

Tại các co-working space không chỉ là nơi/không gian để làm việc thuần túy như văn phòng truyền thống, mà các doanh nghiệp được tham gia vào cộng đồng hệ sinh thái, giúp các doanh nghiệp kết nối, giao lưu, và tạo điều kiện chia sẻ hợp tác.

Bài viết liên quan: Tìm hiểu mô hình Co-working Space và tình trạng hiện nay tại Việt Nam