contact@infox.vn (028)66.835.000 - 0932.784.000

Condotel là gì, hoạt động của Condotel và giải pháp công nghệ cho quản lý Condotel?

Trong thời gian gần đây, trong ngành du lịch và bất động sản, phân khúc nghỉ dưỡng cao cấp, thuật ngữ Condotel được nhắc tới rất nhiều, được giới đầu tư bất động sản quan tâm. Vậy Condotel là gì? Condotel hoạt động như thế nào? Giải pháp công nghệ cho quản lý Condotel là gì? Qua bài viết này Infox Việt Nam sẽ giải đáp những thắc mắc trên.

Dự án Condotel

1. Condotel là gì?

Condotel hay còn được gọi là Condo hotel là từ được ghép giữa Condominium (chung cư) và Hotel (khách sạn) có nghía là Khách sạn căn hộ hay Căn hộ khách sạn. Là loại hình bất động sản kết hợp giữa “căn hộ” và “khách sạn”, hay là một khách sạn có thêm bếp để nấu nướng, cùng các vật dụng khác để Quý khách/ gia chủ/ khách thuê có thể tự chăm sóc bản thân mình cùng những người thân trong kỳ nghỉ dài. Đây là một loại hình bất động sản rất phù hợp với những địa điểm du lịch nổi tiếng, đặc biệt là du lịch biển, có ảnh hưởng lớn tới ngành du lịch.

Sự khác biệt giữa Condotel/Condo Hotel với căn hộ chung cư là gì?

Condotel – Condo hotel có:
– Hoạt động theo hình thức Timeshare.
– Có hệ thống đặt phòng trả phòng, hệ thống dọn dẹp vệ sinh, kết hợp thêm các dịch vụ khác như: nhà hàng, spa, mua sắm, hồ bơi…
– Kết hợp với các tiện ích chung của toàn hệ thống
– Đơn vị quản lý vận hành và bảo dưỡng riêng.
– Chủ yếu nằm trong phân khúc nghỉ dưỡng, du lịch.
– Mua quyền sở hữu và sử dụng.
– Luôn có yếu tố sinh lời đầu tư.

2. Căn hộ khách sạn hoạt động như thế nào?

Một căn hộ khách sạn đều hoạt động giống như bất kỳ một khách sạn nào mà bạn đã từng biết đến. Sự khác biệt duy nhất là mỗi phòng đều có sự sở hữu của một cá nhân nào đó. Về cơ bản, thì không có sự khác biệt.

Khái niệm Condotel (Condo hotel) đang dần được phổ biến tại thị trường Việt Nam nhưng không hề xa lạ với các thị trường phát triển trên thế giới. Đây là loại hình bất động sản kết hợp giữa khách sạn và căn hộ, tỏ ra phù hợp với các điểm du lịch nổi tiếng… Tại Việt Nam, khái niệm Condotel – Căn hộ khách sạn còn quá mới mẻ song vẫn được kỳ vọng như một phương án đầu tư đầy tiềm năng, thu hút được các nhà đầu tư địa ốc có tên tuổi.

Để sở hữu Condotel, khách hàng cần phải trả trả một khoản tiền như việc mua bán bất động sản khác cho việc sở hữu. Và người mua sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu”sổ hồng” như một căn hộ.

Điều khác biệt lớn giữa sở hữu một Condotel và một căn hộ chung cư để cho thuê là việc Quản lý tài sản.

– Đối với sở hữu căn hộ thông thường cho thuê chủ sở hữu sẽ phải đau đầu về việc tìm khách, chăm sóc, bảo dưỡng, bảo trì, thăm non căn hộ thường xuyên, và đặc biệt khi sảy ra các sự cố như: rỏ rỉ đường ống nước, đường ống ga, ….vô cùng nhiều phiền toái

Đối với Condotel, lợi ích lớn khi cho chủ sở là được một công ty điều hành quản lý chuyên nghiệp, không phải đối mặt với sự nhức đầu mà việc cho thuê đem lại, chủ sở hữu không phải quan tâm đến những rắc rối về những cuộc gọi lúc nửa đêm từ khách thuê hoặc từ những vấn đề không mong muốn khác xảy ra, Tất cả những lo lắng này sẽ được đội ngũ điều hành chuyên nghiệp giải quyết tất cả mọi chi tiết.

3. Những chi phí phải trả cho condotel

Có 3 loại chi phí chính mà khách hàng phải trả khi sở hữu condotel:
– Tiền nợ ngân hàng hàng tháng (trường hợp khách vay tiền ngân hàng để mua/đầu tư).
– Tiền thuế thu nhập: trường hợp chủ sở hữu cho thuê lại.
– Phí quản lý hàng tháng.

4. Phí quản lý hàng tháng bao gồm những dịch vụ gì?

Phí quản lý hàng tháng là nguồn doanh thu chính để duy trì Condo Hotel luôn ở tình trạng tốt nhất, sẵn sàng phục vụ. Khách thuê lại không mong muốn gì hơn là một khách sạn 4 hoặc 5 sao đẳng cấp từ dịch vụ đến cơ sở vật chất, và phí quản lý được thu để đảm bảo rằng không có gì làm khách hàng thuê không hài lòng.

Tùy vào từng Condotel mà có những khoản phí khách nhau, nhưng hầu hết sẽ có những khoản phí dịch vụ sau:
– Điện, nước, gas, giữ xe.
– Duy trì vệ sinh căn hộ luôn sạch sẽ.
– Duy trì hoạt động tòa nhà tòa nhà.
– Vệ sinh, làm vườn, đất khu vực công cộng.
– Bảo đảm, duy trì khu vực công cộng sạch sẽ, an ninh luôn tốt.
– Sửa chữa máy móc , thiết bị (trong căn hộ)
– Duy trì, bảo dưỡng các thiết bị trong tòa nhà, hệ thống phòng cháy chữa cháy…
– Phí đậu và giữ xe.
– Phí cho các dịch vụ lễ tân, hành chính.
– Duy trì các dịch vụ tiện ích như: gym, hồ bơi…

5. Đối tượng sở hữu căn hộ khách sạn

Những chủ sở hữu điển hình của loại hình Condo Hotel được phân khúc thành 2 nhóm chính:

–  Những người có lối sống thích hưởng thụ.
– Những nhà đầu tư.

Những đối tượng khách hàng có lối sống thích hưởng thụ có xu hướng mua bán Condo Hotel tại những địa điểm nghỉ dưỡng mà họ ưa thích. Họ thích cái ý nghĩ của việc sở hữu một Bất động sản ngoài sức tưởng tượng tại một địa điểm ưa thích, nhưng họ không muốn gánh nặng của ngôi nhà thứ 2 trống rỗng (không có đồ đạc) và làm cho họ kiệt sức về phương diện tài chính. Họ cũng bị hấp dẫn bởi ý nghỉ ngôi nhà nghỉ dưỡng của họ được quản lý trọn vẹn bởi 1 đơn vị nào đó và được dọn dẹp sạch sẽ, luôn luôn sẵn sàng khi họ đến. Hơn nữa, những lợi ích từ tiện nghi và dịch vụ được cung cấp như mong muốn. Những đối tượng khách hàng này là những người đam mê thực sự những căn hộ nghỉ dưỡng và có khuynh hướng đến nghỉ dưỡng từ 5–6 lần mỗi năm.

Những nhà đầu tư, trái lại sẽ mua mà bất chấp rằng căn hộ đó có phù hợp với lối sông của họ hay không. Cái họ cần là tài sản đó trong tầm tài chính của họ. Đối với những nhà đầu tư thực sự, sự tăng giá trị và dòng tiền là hết sức quan trọng, và sự tăng giá trị thì trở thành một yếu tố quyết định hơn. Thêm vào đó, cơ hội để sở hữu một vật đầu tư mà không phải lo lắng về vấn đề bảo dưỡng, luôn được chăm nom bởi một công ty quản lý chuyên nghiệp thì được cho là một trong những điều làm tăng giá trị của tài sản.

Nhiều nhà đầu tư bất động sản có hiểu biết đã thành công trong việc có được lợi nhuận từ việc tăng giá trị của căn hộ qua vài năm từ loại hình Condo Hotel và luôn muốn tiếp tục mua bất kỳ khi nào một Bất động sản có giá hơn ra thị trường. Một vài người mua sở hữu từ 10–20 căn hộ trong các Condo Hotel và luôn tìm kiếm để mua thêm mỗi năm. Họ thích thú với việc mua dự án từ lúc giá rất thấp tại giai đoạn tiền xây dựng, và sau đó bán lại với giá cao hơn khi mà Condo Hotel đã được đưa vào hoạt động vài năm.

Một dự án condotel biển

6. Áp dụng giải pháp công nghệ vào quản lý vận hành condotel

Phần mềm quản lý bất động sản SmartLand phiên bản dành cho chủ đầu tư kinh doanh condotel được xem là giải pháp tốt nhất hiện nay. Hệ thống không chỉ đáp ứng đầy đủ việc kinh doanh bán hàng cho chủ đầu tư mà còn là giải pháp quản lý hoàn hảo cho việc quản lý cho thuê. Chủ sở hữu condotel có thể ký hợp đồng ủy thác với chủ đầu tư với thời hạn và tỷ lệ lợi nhuận cam kết, phần mềm sẽ theo dõi doanh thu theo từng hợp đồng ủy thác.

Với mỗi căn condo hotel cho khách thuê lại, phần mềm SmartLand Condotel dễ dàng cho người dùng xem lịch sử thuê của từng căn. Việc book căn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết và tránh được việc đặt trùng nhờ tính năng check những căn trống theo khoảng thời gian.

Việc quản lý đêm nghỉ miễn phí khi ký hợp đồng ủy thác trở nên khó khăn và dễ nhầm lẫn khi quản lý thủ công. Nhân viên phải ghi nhận khách nghỉ sử dụng voucher đêm nghỉ miễn phí toàn hệ thống condotel có thể gây nhầm lẫn. Nhưng với phần mềm quản lý condotel SmartLand, nhân viên có thể dễ dàng biết được khách đã sử dụng bao nhiêu và còn lại bao nhiêu đêm nghỉ miễn phí một cách nhanh chóng chính xác.