contact@infox.vn (028)66.835.000 - 0932.784.000

Quy định về tiến độ thanh toán khi mua góp vốn căn hộ

Tôi dự định mua 1 căn hộ trong một dự án đang xây dựng, chủ đầu tư yêu cầu tôi đặt cọc trước một khoản bằng 30% giá trị căn hộ. Việc này có đúng quy định không?

Theo quy định tại Điều 57 Luật Nhà ở 2014 về thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai, thì “Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản, nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng”.

Như vậy, việc chủ đầu tư yêu cầu bạn đặt cọc trước 30% giá trị căn hộ là phù hợp quy định pháp luật.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số vấn đề liên quan đối với việc mua bất động sản hình thành trong tương lai:

Thứ nhất, bất động sản đó phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; nếu là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Thứ hai, trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư dự án phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Thứ ba, chủ đầu tư trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Quản lý lịch thanh toán khi giao dịch bất động sản bằng phần mềm SmartLand

Tiến độ thanh toán

Để huy động nguồn vốn giá rẻ để xây dựng và hoàn thiện dự án, chủ đầu tư thường huy động vốn bằng cách bán bất động sản sẽ được hình thành trong tương lai (bán trước khi hoàn thành dự án).

Hình thức thanh toán cho trường hợp mua nhà tương lai với việc thanh toán theo tiến độ công trình được gọi là tiến độ thanh toán

Quản lý thanh toán theo tiến độ trong doanh nghiệp bất động sản trên phần mềm SmartLand

Thông thường, chủ đầu tư bất động sản luôn đưa ra cho khách hàng của mình lựa chọn nhiều hình thức thanh toán theo tiến độ khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Chính vì thế việc làm thủ tục tính toán, nhập liệu thường rất mất thời gian cho cả khách hàng và cả bộ phận thủ tục của sàn.

Quản lý lịch thanh toán trên phần mềm SmartLandQuản lý nhiều trường hợp thanh toán theo tiến độ cho mỗi dự án với các mức chiết khấu khác nhau

Phần mềm quản lý bất động sản SmartLand là giải pháp hiệu quả giúp quản lý giao dịch và công nợ trong kinh doanh bất động sản một cách dễ dàng và nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian, giúp doanh nghiệp tạo dấu ấn đặc biệt cho khách hàng về chất lượng dịch vụ khi sử dụng phần mềm.

Phần mềm quản lý bất động sản SmartLand quản lý và tính toán chính xác từng trường hợp thanh toán. Với mỗi dự án, hệ thống cho phép thiết lập quản lý nhiều trường hợp thanh toán khác nhau phù hợp với chính sách của chủ đầu tư. Khi tiến hành lập hợp đồng, bộ phận thủ tục chỉ việc chọn trường hợp thanh toán áp dụng cho sản phẩm hệ thống sẽ tự động lập hợp đồng và tính số tiền thanh toán cho từng đợt, đồng thời theo dõi và thông báo công nợ khi đến kỳ thanh toán của hợp đồng.

Khi khách nộp tiền thanh toán, phần mềm bất động sản SmartLand sẽ tự động tính toán những đợt đã đóng đủ, những đợt đến kỳ nhưng chưa đóng. Việc theo dõi công nợ của mỗi khách hàng, của mỗi hợp đồng trở nên đơn giản và chuẩn xác hơn. Với những đợt thanh toán sắp đến hạn, phần mềm cho phép gửi email hoặc SMS nhắc nợ đến khách hàng. Trong trường hợp muốn gửi thư thông báo nhắc nợ, hệ thống cho phép in thư thông báo với mẫu được người dùng tự nhập vào.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và trải nghiệm giải pháp công nghệ đột phá cho bất động sản!