contact@infox.vn (028)66.835.000 - 0932.784.000

Những điều chưa biết về ban quản lý tòa nhà chung cư

Làm thế nào để quản lý tòa nhà chung cư hoạt động hiệu quả và ổn định luôn là vấn đề thách thức với hầu hết ban quản lý tòa nhà chung cư thường gặp phải. Trong đó ban quản lý không chỉ làm quản lý tòa nhà mà còn kiêm thêm vệ sĩ, người giảng hòa… Đôi khi thậm chí còn là nạn nhân trong cuộc tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư.

Dưới đây là một số điều về ban quản lý tòa nhà chung cư mà bạn có thể còn chưa biết.

1. Ban quản lý tòa nhà chung cư hầu hết đều là… tự học

Cho tới thời điểm hiện tại thì công việc quản lý nhà chung cư tại các khu chung cư, đô thị hiện nay còn là ngành nghề tương đối mới và có ít người hiểu rõ được. Điều này cũng khiến nghề quản lý tòa nhà có cực ít trường lớp và chuyên nghành đào tạo chính thức, cũng chưa được nhân rộng mà chỉ tập trung ở những công ty xây dựng và chủ đầu tư đứng ra đào tạo đội ngũ quản lý vận hành tòa nhà sau khi đã bàn giao nhà cho khách hàng sử dụng.

Chính vì vậy quá trình học và đào tạo quản lý nhà không mất nhiều thời gian, chủ yếu học sơ bộ về cấu trúc, các trang thiết bị của tòa nhà và kiến thức cơ bản về ngành quản lý.

Trên thực tế dù học quản lý vận hành tòa nhà không mất quá nhiều thời gian, nhưng để làm tốt được công việc này đòi hỏi người làm quản lý tòa nhà phải tự tìm hiểu và học hỏi thêm những kiến thức từ thực tế, phải nắm rõ được quy trình quản lý tòa nhà , hiểu biết các hệ thống thiết kế, thiết bị của tòa nhà đồng thời phải trang bị nhiều kiến thức thực tế vì không phải những gì được đào tạo cũng sát vói thực tế và nhất là phải có kĩ năng giao tiếp tốt .

Có thể nói ngành nghề quản lý tòa nhà bắt buộc người quản lý phải hiểu biết thật rõ thông tin về tòa nhà, phải luôn cập nhật kiến thức cùng thông tin về các hộ cư dân trong tòa nhà để thuận tiện cho việc điều hành và quản lý tòa nhà, phải phối hợp chặt chẽ với các tổ kỹ thuật như thang máy, điện, nước…. để xử lý kịp thời các sự cố đột xuất có thể xảy ra trong tòa nhà.

2. Người làm quản lý tòa nhà và nỗi khổ “ba đầu sáu tay”

Chúng ta thường nghĩ rằng quản lý tòa nhà là nghề tương đối nhàn hạ, nhưng trên thực tế đây lại là ngành nghề phải chịu nhiều áp lực và căng thẳng, đặc biệt là khi giải quyết tranh chấp và xung đột với cư dân.

Những điều bạn chưa biết về ban quản lý tòa nhà chung cư

Ban quản lý tòa nhà không phải chỉ ngồi nhìn camera theo dõi của tòa nhà mà còn phải thường xuyên đi quan sát thực tế tại các tầng, các phòng để nắm rõ được tình hình sử dụng nhà của từng hộ dân, phải phổ biến và hướng dẫn cụ thể cách thứ sử dụng của người dân, đồng thời xử lí tại chỗ những sự cố đột xuất phát sinh, quản lí hàng trăm hộ dân sinh sống trong tòa nhà.

Cho dù chung cư có dịch vụ tốt đến đâu thì cũng không thể tránh khỏi sự cố bất ngờ xảy ra, vì vậy ban quản lý tòa nhà phải luôn ở trong tư thế sẵn sàng phục vụ, hỗ trợ các hộ dân khi cần thiết, cần phải phối hợp, liên hệ nhanh chóng với các tổ kĩ thuật và phải theo dõi, nắm bắt hoạt động của các tổ kĩ thuật để có thể nắm rõ toàn diện tình hình hoạt động tòa nhà, điện thoại phải luôn luôn mở 24/24.

Quản lý tòa nhà là nghề khá mới và chưa có nhiều cách tiếp cận nhưng đây là nghề đòi hỏi người quản lý phải “ba đầu sáu tay” nắm bắt tình hình tòa nhà để vận hành và quản lý tòa nhà một cách suôn sẻ và chuyên nghiệp.

3. Làm thế nào để công tác quản lý vận hành tòa nhà trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn?

Trước sự thay đổi của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay, để giải quyết những khó khăn trong quản lý tòa nhà và giúp cho công việc quản lý vận hành tòa nhà trở nên dễ dàng hơn thì ban quản lý tòa nhà cần ứng dụng những giải pháp công nghệ vào trong quản lý vận hành tòa nhà, từ đó hỗ trợ việc quản lý tòa nhà càng trở nên chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

Trong đó để quản lý tòa nhà chuyên nghiệp hầu hết những đơn vị quản lý tòa nhà lớn đều sử dụng phần mềm quản lý vận hành tòa nhà InfoxBuilding để tối ưu công tác quản lý vận hành tòa nhà toàn diện.

Với các chức năng ưu việt và đa dạng, InfoxBuilding hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu quản lý thông tin khách hàng mua căn hộ, thuê căn hộ, chi phí dịch vụ bảo trì bảo dưỡng thiết bị trong tòa nhà, quản lý tài sản, mua sắm trang thiết bị tòa nhà, quản lý lịch làm việc, nhắc việc bảo trì, sữa chữa, vệ sinh, quản lý vận hành thang máy, bãi giữ xe, các hợp đồng dịch vụ: Gym & Spa, Laundry, điện, nước, điện thoại, TV cáp, Internet…

Đặc biệt sử dụng phần mềm quản lý tòa nhà InfoxBuilding còn hỗ trợ chức năng quản lý vận hành tòa nhà, theo dõi những vi phạm hay thắc mắc của khách liên quan tới dịch vụ của tòa nhà, chức năng gửi email, SMS nhắc lịch bảo trì, sửa chữa cho ban quản lý và lịch nhắc đến hạn công nợ, hết hạn hợp đồng cho khách trong tòa nhà.