contact@infox.vn (028)66.835.000 - 0932.784.000

Dự báo nhu cầu thuê văn phòng và mặt bằng kinh doanh tăng mạnh tại TP.HCM

Trong năm 2019 này, phân khúc bất động sản văn phòng và các dịch vụ cho thuê mặt bằng kinh doanh tại TP.HCM sẽ tăng mạnh.

Theo số liệu thống kê từ các đơn vị nghiên cứu, thị trường cho thuê văn phòng và mặt bằng kinh doanh trong vài năm qua còn nhiều hạn chế vì nguồn cung mới không nhiều.

Do đó, giá thuê mặt bằng kinh doanh và văn phòng liên tục tăng cao; có thể nói hiện tại muốn tìm một mặt bằng tương đối tại khu vực TP.HCM để kinh doanh hoặc làm văn phòng là điều không hề đơn giản. Mặt khác, do phong trào khởi nghiệp hiện nay tại nước ta đang ngày một nhiều và phổ biến hơn trước đã thúc đẩy nhu cầu tìm kiếm mặt bằng cho thuê cũng tăng lên nhanh chóng.

Trong năm 2018 ghi nhận mức giá thuê mặt bằng hạng A ở mức 43,48 USD, với hạng B là 23,42 USD, tương ứng tăng lần lượt 15,8% và 10,8% so với năm 2017.

Trước xu hướng giá tăng lên, không ít khách hàng chọn những vị trí cho thuê rẻ hơn như: thuê mặt bằng kinh doanh trong hẻm thay vì mặt tiền đường, sử dụng loại hình coworking space, thuê chỗ ngồi văn phòng chia sẻ không gian làm việc linh hoạt mặt khác để giảm bớt chi phí thuê văn phòng.

Năm 2019 sẽ có thêm nguồn cung mới

Theo đánh giá từ công ty CBRE, trong năm 2018 vừa qua, thị trường TP.HCM chỉ tiếp nhận thêm một nguồn cung hạng B duy nhất với tổng diện tích cho thuê ngoài là 3.600m2. Tuy nhiên, thị trường bất động sản văn phòng được kỳ vọng sẽ sôi động hơn trong năm 2019 khi có thêm nguồn cung mới.

Năm 2019, tổng diện tích được chào thuê dự kiến là 151.855m2 từ 9 tòa nhà là: Friendship Tower, Lim 3 Tower (Hạng A), Crescent Hub, OneHub Saigon, Etown 5, Opal Office Tower, Thaco Building, DHA Tower và tòa Viettel Complex giai đoạn 2 (Hạng B).

Bên cạnh đó, các loại hình cho thuê mặt bằng kinh doanh truyền thống đang ngày trở nên khan hiếm thì nhiều mô hình văn phòng kiểu mới được hình thành nhiều và phổ biến hơn trước nhằm tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo không gian làm việc linh hoạt, thoải mái và thuận tiện như: Coworking space, Officetel,…

Dự báo nhu cầu thuê văn phòng và mặt bằng kinh doanh tăng mạnh tại TP.HCMNhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh tại các khu vực trung tâm TP.HCM đang có dấu hiệu tăng mạnh

Theo JLL thống kê, hiện có 25 đơn vị khai thác không gian linh hoạt cao cấp, và một số đơn vị nổi bật có thể kể đến như: Toong, Dreamplex, Circo, Workyos, Kloud, CEO Suites, UP và đặc biệt WeWork đã mở trụ sở đầu tiên vào tháng 12/2018. Rất nhiều đơn vị đã áp dụng phần mềm quản lý văn phòng chia sẻ Co-working vào hoạt động quản lý. Phần mềm InfoxBuilding không chỉ quản lý tòa nhà mà thậm chí quản lý chi tiết cho thuê từng chỗ ngồi, khiến công việc trở nên đơn giản và tránh được thiếu sót trong công việc.

Đa số đối tượng thuê các loại mặt bằng kinh doanh, không gian văn phòng linh hoạt chủ yếu là các doanh nghiệp start up, các nhóm nghiên cứu dự án ngắn hạn, các nhóm chuyên gia nước ngoài công tác tại Việt Nam hoặc các doanh nghiệp đang tìm kiếm vị trí văn phòng tạm thời trước khi ổn định quá trình kinh doanh.

Và trong năm 2019 những xu hướng này sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa, có thể dần dần sẽ thay thế cho loại hình cho thuê mặt bằng kinh doanh, văn phòng truyền thống trước đây nhờ vào tính tiện lợi, tiết kiệm chi phí cũng như phù hợp với thị hiếu chung của xã hội.

Văn phòng cho thuê có không gian làm việc linh hoạt đang ngày càng phổ biến hơn

Thị trường cho thuê mặt bằng sẽ sôi động hơn trong năm 2019

Các chuyên gia nhận định những không gian làm việc linh hoạt đang và sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cầu thuê văn phòng trong thời gian sắp tới. Bằng chứng là hình thức này chiếm tỷ lệ cao 22%, cao nhất trong tổng số tổng các khách hàng đã giao dịch. Sự gia tăng nhanh chóng của nguồn cung văn phòng linh hoạt đã giúp giải quyết được các vấn đề về nơi làm việc cho nhiều công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trong năm 2018 vừa qua, tổng nguồn cung theo diện tích sàn của không gian làm việc linh hoạt đã lên đến hơn 37.000m2, tăng 109% so với năm 2017 và tỷ lệ lấp đầy tại thị trường TP.HCM là gần 80%. Theo CBRE dự báo, trong 3 năm tới, tổng nguồn cung mặt bằng văn phòng mới dự kiến lên đến hơn 360.000m2 từ 15 tòa nhà.  Điều đáng chú ý là đa số diện tích mới đang tiến dần ra khu vực vùng ven, nằm ở khu vực ngoài TP.HCM.

Dự kiến trong năm 2019 sẽ có 16 dự án hoàn thành cung cấp một số lượng lớn nguồn cung mặt bằng cho thuê để kinh doanh hoặc làm văn phòng; bao gồm: Giga Mall (Quận Thủ Đức – 32.000m2), Sala Shopping Centre (Quận 2 – 60.000m2), Aeon Celadon giai đoạn 2 (Quận Tân Phú – 36.000m2), Crescent Mall giai đoạn 2 (Quận 7 – 18.000m2) và Central Premium Mall (Bình Thạnh – 59.00 m2)…

Công việc quản lý văn phòng cho thuê khá phức tạp đòi hỏi nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh văn phòng cho thuê đã gặp phải nhiều vấn đề trong công tác quản lý vận hành. Để cung cấp dịch vụ cho thuê chuyên nghiệp đem lại lợi nhuận cao là điều vô cùng khó khăn. Vấn đề nhân sự được đào tạo bài bản là chưa đủ. Các doanh nghiệp cần chú trọng áp dụng công nghệ vào quản lý hoạt động. Với phần mềm quản lý tòa nhà văn phòng InfoxBuilding Office công việc được tổ chức bài bản, theo đúng quy trình chặt chẽ.

Là phần mềm quản lý văn phòng tốt nhất, InfoxBuilding Office, cho phép xem tổng thể danh sách mặt bằng, danh sách chỗ ngồi với màu sắc trực quan. Từ đó giúp nhà quản ký có thể dễ dàng nắm bắt một cách tổng quan nhất về tình hình các mặt bằng trong tòa nhà để lên phương án sắp xếp, bố trí sử dụng hợp lý và hiệu quả.

Dịch vụ chia sẻ văn phòng co-working spaceHình thức coworking space giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thuê văn phòng

Với một nguồn cung dồi dào như đã nêu trên, năm 2019 sẽ là thời điểm thị trường cho thuê mặt bằng trở nên sôi động hơn và cũng là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp tìm kiếm mặt bằng phù hợp với quy mô kinh doanh cũng như đầu tư cho thuê lại hiệu quả.