contact@infox.vn (028)66.835.000 - 0904.681.000

Nhiều doanh nghiệp BĐS Tp.HCM chuyển hướng sang nhà ở giá rẻ

Những gì đang xảy ra với thời điểm hiện tại, phân khúc đất nền đang sốt với giá bị đẩy giá quá cao; trong khi khúc cao cấp đang được dự báo mất cân đối cung cầu, thì nhiều nhà đầu tư nhạy bén chuyển hướng sang phân khúc nhà ở giá rẻ giải quyết nhu cầu ở thực.

 Theo báo cáo thị trường của CBRE Việt Nam, trong quý I/2018, thị trường đón nhận thêm 9.503 căn hộ, tăng 11% theo quý và 79% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau một thời gian trì hoãn để nghiên cứu tình hình thị trường trong suốt năm 2017, các chủ đầu tư bắt đầu mở bán sản phẩm.

Xét về tỷ lệ giữa các phân khúc sản phẩm, trong quý I/2018 thì phân khúc trung cấp chiếm 71% tổng nguồn cung (so với 32% trong quý I/2015). Điều này cho thấy sự dịch chuyển của thị trường để đáp ứng nhu cầu của người mua để ở và tạo ra sự phù hợp linh hoạt cho một sự phát triển bền vững. Nổi lên là khu vực quận 8 với nhiều dự án mới, hướng tới nhu cầu ở thực.

CBRE cho hay, tại các phân khúc lượng tiêu thụ khá khả quan. Trong đó quý I/2018 tiêu thụ được 9.260 căn hộ, tăng 4% so với quý trước và tăng 26% so với cùng kỳ năm trước. Phân khúc trung cấp được tiêu thụ nhiều nhất khi chiếm tới 65% tổng sản phẩm bán được quý I/2018.

Nhà ở giá rẻ
Nhiều nhà đầu tư đang chuyển hướng sang phân khúc nhà ở giá rẻ đáp ứng
nhu cầu ở thực. Ảnh: Thời báo tài chính Việt Nam

Một số dự án với chủ đầu tư uy tín, có mức giá hợp lý, tỷ lệ tiêu thụ đạt 90% đến 100%. CBRE dự báo, trong các quý tới, nhiều chủ đầu tư có quỹ đất tốt sẽ tung ra thị trường nhiều sản phẩm thuộc phân khúc vừa túi tiền, do nhu cầu thực của loại hình nhà ở này đang rất cao.

Một chuyên gia bất động sản chia sẻ: “Trước đây, phân khúc cao cấp được các nhà đầu tư nhắm tới bởi biên lợi nhuận cao vị trí đẹp gần trung tâm có thể cho thuê trong trường hợp không bán ra. Nhưng hiện tại giá đã lên đỉnh và dư nguồn cung khiến kỳ vọng khó đạt được. Tạo ra sự cạnh tranh giảm giá cho thuê, giá bán”.

Theo ghi nhận thực tế, các chủ đầu tư đã và đang “trình làng” nhiều dự án mới thuộc phân khúc trên dưới 1 tỷ đồng. Chỉ tính trong tháng 4/2018, công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức đã liên tiếp khởi công và giới thiệu hai dự án mới là TDH – River View (Thủ Đức) và Citrine Apartment tọa (quận 9) ra thị trường. Cả hai dự án này đều thuộc phân khúc căn hộ chung cư có giá cũng từ 1 tỷ đồng.

Tại thị trường quận 9, với “cơn sốt đất” vừa xảy ra từ đầu năm đến nay, một số chủ đầu tư như Tập đoàn địa ốc Phố Đông, Hưng Thịnh Corp, Him Lam Land… đang chuẩn bị tung ra thị trường một số dự án nhà ở vừa túi tiền.

Bên cạnh đó, khu Nam thành phố cũng được dự đoán sẽ tiếp tục bùng nổ với các dự án như Dream Home Riverside tọa lạc trong khu dân cư hiện hữu rộng hơn 52ha (ngay giao lộ Nguyễn Văn Linh – Phạm Thế Hiển, quận 8), do công ty Nhà Mơ làm chủ đầu tư; dự án Aurora của DRH Holdings, Lavida 1 và 2 của Quốc Cường Gia Lai; 4.000 căn hộ cao cấp tại đường Đào Trí quận 7 của Hưng Thịnh Corp cũng chuẩn bị ra mắt thị trường. Tất cả các dự án trên đều thuộc mức giá từ 1,2 – 1,7 tỷ đồng.

Trong năm 2018, sản phẩm trung cấp được dự đoán tiếp tục chiếm tỷ trọng cao, trong khi nguồn cung phân khúc cao cấp và hạng sang chỉ chiếm tỷ lệ hạn chế. Điều này chứng tỏ thị trường đã có sự chuyển hướng rõ nét, tạo nền tảng cho một sự phát triển bền vững hơn.

Theo nhận định của ông Nguyễn Duy Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Phúc Hưng, thị trường đang chuyển dần về với nhu cầu thực. Các dự án vừa túi tiền sẽ khuấy động thị trường, khi mà nhiều ông lớn tham gia cuộc chơi. Thị trường bất động sản dù rất “khát” căn hộ trung cấp, nhưng doanh nghiệp vẫn có nguy cơ bị đào thải nếu không bắt kịp thị hiếu khách hàng, cũng như xu hướng thị trường.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM Lê Hoàng Châu cho rằng, sự lệch pha nguồn cung trên thị trường là do phân khúc cao cấp được kỳ vọng biên độ lợi nhuận tốt hơn. Khi dòng phân khúc cao cấp có dấu hiệu bão hòa thì nhu cầu với mức vừa phải trên dưới 1 tỷ/căn hộ vẫn chiếm tỷ trọng rất lớn trên thị trường và đây chính là nhu cầu bền vững. Điểm khó khăn khi các chủ đầu tư tham gia phân khúc nhà giá rẻ chính là phải có quỹ đất tốt và chấp nhận lợi nhuận thấp để ra sản phẩm ở mức giá vừa túi tiền.

(Theo: Trí thức trẻ)

Cảm nhận của bạn

Hãy viết lời bình:

Email của bạn sẽ được giữ kín.