contact@infox.vn (028)66.835.000 - 0932.784.000

Làm thế nào để dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà chung cư được chuyên nghiệp?

Khi các dự án tòa nhà chung cư ngày càng nhiều giải quyết bài toán nhà ở tại các đô thị lớn, ngoài việc chọn vị trí và chất lượng công trình tốt thì công tác đi vào vận hành hoạt động là quản lý vận hành tòa nhà chung cư ngày càng được chủ đầu tư chú trọng quan tâm.

Trên thực tế thì dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà chung cư vẫn còn nhiều vấn đề tồn đọng, khiến các vấn đề sai phạm trong quản lý vận hành chung cư vẫn tiếp tục xảy ra. Các đơn vị quản lý vận hành tòa nhà cần xây dựng tính chuyên nghiệp trong dịch vụ quản lý vận hành nhằm mang lại sự an tâm, hài lòng cho cư dân, khách hàng.

Dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà chung cư chuyên nghiệp

1. Vẫn còn tồn tại nhiều thiếu sót trong công tác quản lý vận hành tòa nhà chung cư

Đánh giá thực trạng hiện nay cho thấy công tác quản lý vận hành tòa nhà chung cư vẫn còn khá nhiều thiếu sót, trong đó khu vực không gian chung như khuôn viên bị lấn chiếm, cảnh quan môi trường bị xâm hại….. điều này ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống cũng như sinh hoạt của cư dân tại các tòa nhà, dẫn tới xích mích, tranh chấp ngày càng phổ biến.

Để tránh việc tranh chấp trong quá trình sử dụng nhà chung cư, cần xác định phần sở hữu chung và sở hữu riêng cũng như quyền lợi và trách nhiệm của các bên có liên quan trong quá trình quản lý sử dụng nhà chung cư. Những nội dung này cần phải được công khai và thoả thuận cụ thể khi ký hợp đồng mua bán nhà chung cư, tránh tình trạng việc ký kết hợp đồng theo hình thức, thiếu chặt chẽ.

Ngoài ra các dịch vụ, tiện ích tại nhiều tòa nhà chung cư cũng chưa được quản lý chu đáo và chặt chẽ, hệ thống ống nước, cáp dây điện, hệ thống cứu hỏa,… được giăng như mạng nhện mà không hề có sự đầu tư, xây lắp lại. Thậm chí tại một số tòa nhà chung cư, nhà rác chung cho bốn tòa nhà và hệ thống thoát hơi, thoát khí không bảo đảm, khiến môi trường sống quanh tòa nhà bị ảnh hưởng nghiêm trọng, rất hôi hám.

Nhiều cư dân tại các tòa nhà chung cư cũng phản ánh rằng những vấn đề nổi cộm như cảnh quan môi trường bị xâm lấn, quán hàng rong, lưu động đã manh nha xuất hiện nhưng không hề thấy các lực lượng chức năng kiểm tra xử lý, dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà cũng không giải quyết được triệt để tình trạng trên. Nhiều người dân mong muốn, ban quản lý tòa nhà phải tối ưu trong công tác quản lý, đảm bảo mang lại môi trường sống văn minh, lành mạnh cho cư dân.

2. Cần chuyên nghiệp hóa trong quản lý vận hành tòa nhà chung cư

Để đáp ứng nhu cầu trong quản lý vận hành bất động sản, tại thị trường Việt Nam ngày càng có nhiều đơn vị tham gia vào lĩnh vực này. Một phần do mới xuất hiện và bùng nổ trong thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp quản lý vận hành tòa nhà hoạt động chưa được bài bản, khiến những xung đột lợi ích, tranh chấp chung cư có thể bùng nổ bất cứ lúc nào, ảnh hưởng tới cuộc sống của cư dân tại tòa nhà.

Chính sự thiếu chuyên nghiệp trong quản lý vận hành tòa nhà đã ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh của chủ đầu tư, giảm niềm tin từ phía khách hàng. Thậm chí xảy ra tình trạng tại một vài tòa nhà chung cư hiện nay khi thuê đơn vị quản lý vận hành không chuyên nghiệp thì khi xảy ra sự cố rất khó quy trách nhiệm, cũng như tìm hướng giải pháp nhanh gọn xử lý tình huống. Giữa các bên liên quan đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Quản lý tòa nhà chung cư

Việc thu phí dịch vụ nhà chung cư cần có sự minh bạch trong thu chi, vào mục đích sử dụng. Điều này có thể giải quyết triệt để khi áp dụng phần mềm InfoxBuilding, không những các khoản chi tiêu được tính toán tổng hợp chính xác mà còn giúp ban quản lý tối ưu được các chi phí không cần thiết. Vấn đề tài chính được nhà minh bạch, rõ ràng với cư dân, công khai toàn bộ số liệu thu – chi trong tòa nhà, tối ưu công tác bảo hành, bảo trì trang thiết bị, góp phần xây dựng môi trường sống văn minh và lành mạnh, đảm bảo sự hài lòng lớn nhất cho cư dân.

Phần mềm quản lý tòa nhà InfoxBuilding còn giúp quản lý những khúc mắc, phản ánh của cư dân được ghi nhận và xử lý nhanh chóng, triệt để làm tăng độ hài lòng cho cư dân.

Việc hình thành các đơn vị dịch vụ quản lý bất động sản chuyên nghiệp sẽ tạo điều kiện góp phần xây dựng thị trường bất động sản Việt Nam phát triển.