contact@infox.vn (028)66.835.000 - 0904.681.000

7 startup giá trị cao nhất của Mỹ

Trong vài năm qua, chúng ta đã chứng kiến ​​sự gia tăng của các công ty tư nhân trị giá hơn một tỷ đô la – được gọi là “unicorns” (kỳ lân)

Nhưng khi quá nhiều startup đã trở thành kỳ lân, một nhóm trong nhóm đó nổi bật hẳn lên gọi là: ” decacorns “, các công ty có giá trị hơn 10 tỷ USD.

Đây là những Ubers và Airbnbs của thế giới; những startup vẫn kiên định giữ mô hình công ty tư nhân vì họ phải trả hàng trăm triệu đô la tiền tài trợ thậm chí cao hơn.

Với sự giúp đỡ của Pitchbook, chúng tôi đã liệt kê danh sách các startup ở Hoa Kỳ có giá trị hơn 10 tỷ USD của các nhà đầu tư tư nhân. Cho dù hoạt động dưới dạng công ty đại chúng, hay vẫn ở lại tư nhân, thì các công ty này đã có một ảnh hưởng rất lớn đến ngành công nghiệp công nghệ cao.

Đây là bảy startup có giá trị nhất ở Mỹ:

7. Dropbox

Dropbox

Định giá: 10 tỷ đô la

Giám đốc điều hành Drew Houston

Dropbox đã đạt được mức định giá 10 tỷ đô la vào năm 2014 sau khi tài trợ 617 triệu đô la. Kể từ đó, công ty đã chuyển trọng tâm sang khách hàng doanh nghiệp, tung ra Dropbox Enterprise vào năm 2015.

Công ty bắt đầu cắt giảm chi tiêu xa hoa cho lợi ích của nhân viên vào năm 2016, chi 25.000 USD mỗi năm cho mỗi nhân viên. Mặc dù Dropbox không tiết lộ thông tin về tài chính  nhưng năm ngoái doanh thu của nó đã đạt doanh thu hơn 500 triệu đô la. Giám đốc điều hành Drew Houston cho biết vào năm 2016 rằng công ty là dòng tiền tự do tích cực, đây là cột mốc quan trọng cho một công ty công nghệ phát triển nhanh.

Có tin vào tháng Bảy rằng Dropbox đã làm việc với Goldman Sachs  về hồ sơ cho một đợt chào bán công khai ban đầu, nhưng nó trông giống như công ty sẽ không nộp cho đến ít nhất là trong năm tới.

6. Samumed

Samumed

Định giá: 12 tỷ đô la

Giám đốc điều hành Osman Kibar, CFO Cevdet Samikoglu, và Yusuf Yazici, Yusuf Yusici

Samumed có trụ sở tại San Diego là một công ty công nghệ về sức khoẻ tập trung vào việc đảo ngược quá trình lão hóa. Startup này đã thu hút được 300 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm và một sự đánh giá khổng lồ, tất cả nhờ một đường ống dẫn liệu có thể là những phương pháp cách mạng để tái tạo tóc, da, xương và khớp.

Samumed được thành lập vào năm 2008 và đã không còn ẩn mình khoảng hai năm trước đây khi nó bắt đầu trình bày một dữ liệu của họ. Hồi tháng bảy, startup này là ở giữa một số thử nghiệm lâm sàng và hoàn thành trong 52 tuần một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của một điều trị viêm xương khớp.

5. Pinterest

Pinterest

Định giá: 12,3 tỷ đô la

Giám đốc điều hành Ben Silbermann

Vào tháng 6 năm 2017, Pinterest đã huy động 150 triệu đô la từ các nhà đầu tư với định giá công ty là 12,3 tỷ đô la, làm cho giá trị của nhà sản xuất ứng dụng tăng nhẹ từ mức 11 tỷ đô la vào tháng 4 năm 2015.

Dịch vụ, sự kết hợp của mạng xã hội và sổ lưu niệm trực tuyến, có hơn 175 triệu  người dùng hoạt động hàng tháng, hơn một nửa trong số đó từ người dùng quốc tế. Công ty đã mở rộng sự tập trung trong những tháng gần đây cho các thị trường nước ngoài như Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, và Brazil, và đã tăng gấp đôi quảng cáo trên nền tảng của họ. Tháng Tám năm ngoái, Pinterest đã mua lại dịch vụ đánh dấu trang trực tuyến Instapaper .

Pinterest  dự kiến ​​sẽ kiếm được 500 triệu đô la doanh thu quảng cáo trong năm nay , tăng 67% so với 300 triệu đô la vào năm 2016.

Những tin đồn xoay quanh năm 2016 rằng Pinterest đang trên đường IPO, nhưng gần đây nhất dòng tiền tài trợ có nghĩa là một đợt IPO có thể bị trì hoãn lâu hơn nữa.

4. WeWork

WeWork

Scott Legato / Getty

Định giá: 21 tỷ đô la

Đồng sáng lập WeWork Miguel McKelvey và Adam Neumann

Đồng nghiệp WeWork đã có một năm bận rộn. Startup này đã nhận 4,4 tỷ USD vốn đầu tư từ SoftBank Group và SoftBank Vision Fund trong vài tháng; đã mua tòa nhà Lord & Taylor Fifth Avenue với giá 850 triệu đô la để làm trụ sở mới; đang bổ sung trụ sở thứ hai tại Tháp Salesforce ở San Francisco; ban đầu được đầu tư 32 triệu đô la trong chương trình Khởi nghiệp The Wing ở New York; và đã mua một số starup khác, gần đây nhất đã chi 200 triệu đô la cho Meetup.

WeWork hiện là startup giá trị nhất ở New York.

3. SpaceX

SpaceX

Định giá: 21,1 tỷ đô la

Giám đốc điều hành Elon Musk

SpaceX đã huy động khoản đầu tư 350 triệu đô la vào tháng 7 năm ngoái, đưa giá trị của nó lên tới 21 tỉ đô la.

Là startup về không gian vũ trụ, do tỷ phú Elon Musk thành lập, đã thực hiện thành công 16 lần phóng tên lửa vào năm ngoái, gấp đôi so với năm 2016. Tuy nhiên, SpaceX cũng đã chứng kiến ​​nhiều sự thất bại khác nhau. Vào tháng 9 năm 2016, một tên lửa SpaceX đã nổ tung trong một cuộc thử nghiệm phóng tên lửa ,  phá hủy một vệ tinh của  Facebook dự định cho thuê. Gần đây hơn, động cơ tên lửa thế hệ tiếp theo của công ty nổ tung trong quá trình thử nghiệm.

Tuy nhiên, công ty vẫn đang theo đuổi lịch trình khởi động đầy tham vọng, và Musk thậm chí có kế hoạch đưa Tesla Roadster vào quỹ đạo vào năm 2018. Cũng có những suy đoán rằng SpaceX thậm chí có thể hợp nhất với Tesla.

2. Airbnb

Airbnb

Định giá:  31 tỷ đô la

Giám đốc điều hành Brian Chesky

Startup cho thuê nhà Airbnb đã có một năm 2016 đầy thách thức, nhưng công ty vẫn là startup có giá trị lớn thứ hai ở Mỹ.

Airbnb phải đối mặt với những trở ngại pháp lý ở San Francisco và New York vào năm ngoái, nhưng cũng đã huy động được  một  khoản đầu tư khổng lồ trị giá 850 triệu USD và đưa ra  một dịch vụ mới gọi là Trips  với mục đích trở thành một công ty du lịch đầy đủ dịch vụ hơn.

Vào tháng 3 năm 2017, Airbnb đã huy động được một khoản đầu tư trị giá 1 tỷ USD, với định giá công ty 31 tỷ USD. Trong tháng mười một, Airbnb đã mua lại startup Accomable,  giúp người khuyết tật tìm phòng trọ ở trên đường.

Bây giờ, Airbnb được cho là đang theo dõi chặt chẽ về tin đồn lộ trình Spotify chào bán cổ phiếu ra công chúng – nếu nó tốt, chúng ta có thể thấy một cổ phiếu Airbnb được giao dịch công khai trong năm tới.

1. Uber

Uber

Định giá: 68 tỷ đô la

Giám đốc điều hành Dara Khosrowshahi

Mặc dù có một năm đầy biến động, vụ bê bối, và những thách thức pháp lý, Uber vẫn là công ty khởi nghiệp có giá trị lớn nhất ở Mỹ.

Việc startup gọi xe được đầu tư tăng hàng tỷ đô la trong những năm gần đây, bao gồm 3,5 tỷ đô la từ quỹ đầu tư Saudi Arabian và 2 tỷ đô la dưới hình thức khoản vay tăng trưởng. Gần đây nhất, Bloomberg thông báo rằng SoftBank của Nhật Bản có kế hoạch mua cổ phiếu Uber từ các cổ đông hiện tại với giá trị 48 tỷ USD, một sự chiết khấu cao cho giá trị hiện tại của công ty đi đặt xe.

Gạt vấn đề tài chính sang một bên, Uber có thể vui mừng khi khép lại năm 2017. Việc startup này bị buộc tội phân biệt đối xử về giới tính và quấy rối tình dục, liên quan đến một vụ kiện tồi tệ với hãng xe tự lái Waymo, và đã phải thay thế CEO Travis Kalanick, người đã bước xuống giữa vụ tai tiếng và cái chết đột ngột của mẹ ông. Dara Khosrowshahi được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành vào tháng Tám.

Uber đã cam kết sẽ chào bán công khai (IPO) vào năm 2019.

Theo Business Insider 

Cảm nhận của bạn

Hãy viết lời bình:

Email của bạn sẽ được giữ kín.